Hiện xem tại:

Quy Trình Xử Lý Hoa Cẩm Chướng Sau Thu Hoạch

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ HOA CẨM CHƯỚNG SAU THU HOẠCH

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ISRAEL TRONG BẢO QUẢN HOA CẨM CHƯỚNG CẮT CÀNH SAU THU HOẠCH BẰNG T.O.G

 

Cam chuong TOG


CHỨC NĂNG CHÍNH CỦA T.O.G:

  • Giúp Hoa Cẩm Chướng tươi lâu và kéo dài vẻ đẹp hoa

  • Kích thích hoa nở và bung nụ đều

  • Ức chế Ethylen cả bên trong và bên ngoài

  • Ngăn ngừa vi nấm và vi khuẩn sinh trưởng

  • Thời gian lưu trữ lâu hơn

 

1.Hoa Cẩm Chướng (Carnation):

Cẩm chướng có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, du nhập vào Việt Nam từ nửa đầu thế kỷ 20. Cẩm chướng phù hợp với nhiều vùng sinh thái nên được trồng khá phổ biến ở nhiều nơi để làm cây cảnh trang trí trong vườn nhà, công viên và phổ biến nhất là để sản xuất hoa cắt cành mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Nhiệt độ thích hợp cho hoa cẩm chướng là 18oC – 20oC, pH 6,5 – 7,0. độ ẩm khoảng 60% – 70%. Hoa ưa đất thịt nhẹ, tơi xốp, có nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thông thoáng và thoát nước tốt. Hoa cẩm chướng thuộc nhóm cây ngày dài nên cho năng suất cao vào những mùa có ngày dài.

Cam chuong

 

Giống hoa cẩm chướng thường được nhân giống vô tính từ cành giâm từ chồi nách lấy từ gốc mẹ sạch bệnh hoặc bằng phương pháp nuôi cấy mô thực vật.

Cẩm chướng có đặc điểm là thân mảnh, phân nhánh nhiều, có đốt giòn dễ gãy, các đốt ngắn mang lá kép, trên mặt lá có ít phấn trắng, phiến lá nhỏ dày, dài, mặt thường nhẵn. Hoa cẩm chướng rất đa dạng về giống và có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, hồng, đỏ, tím, cam, vàng,…Các giống cẩm chướng hiện nay được chia theo nhóm sau: Nhóm hoa chùm (spray carnation) có hoa nhỏ, nhóm hoa đơn (standard carnation) có hoa lớn.

Cam chuong loai

2. Đặc tính của hoa Cẩm Chướng sau khi thu hoạch:    

Để hoa Cẩm Chướng cắt cành đạt chất lượng tốt ngoài kỹ thuật chăm sóc trong quá trình trồng còn cần đảm bảo kỹ thuật bảo quản sau thu hoạch tốt. Thu hoạch và xử lý hoa Cẩm Chướng sau thu hoạch là một chuỗi các biện pháp bảo quản nhằm giảm sự hao hụt sau thu hoạch, kéo dài thời gian sử dụng của hoa cắt cành.

Đối với hoa cẩm chướng, vấn đề cần quan tâm là khả năng hút nước của hoa, sự phát triển nhanh của nấm khuẩn cũng như ethylene. Vì vậy, để hoa tươi lâu thì việc giải quyết các vấn đề trên là cần thiết.

Phương pháp xử lý hoa Cẩm Chướng sau thu hoạch bằng sản phẩm TOG của công ty Gadot Agro có thể làm được điều đó. Xử lý hoa Cẩm Chướng bằng TOG giúp thông mạch dẫn, kích thích khả năng hút nước mạnh để nuôi hoa, đồng thời hạn chế sự “gãy cổ” hoa và ức chế ethylene cả bên trong và bên ngoài.

Cam chuong TOG

 

 

* Thời điểm thu hoạch tối ưu:

Hoa Cẩm Chướng cắt cành nên được thu hoạch vào đúng thời điểm hoa đang phát triển để chắc chắn hoa sẽ tiếp tục tăng trưởng khi cắm trong bình (bung nụ đều, lưu giữ màu sắc ban đầu và kích cỡ hoa), đảm bảo thời gian cắm bình tối đa.

Nên thu hái vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Lựa chọn những bông hoa nở một phần hoặc có nụ còn khép kín để có thời gian bảo quản hoa dài hơn so với hoa đã nở. Nếu thu hái khi có vài nụ đã nở sẽ gây ra vết thâm và tạo ra ethylene.

Cam chuong thu hai 1

Nên thu hái hoa vào thời điểm như hình ảnh

Cam chuong thu hai 2

 

* Ảnh hưởng của khí ethylene

Khí ethylene là hóc môn thực vật được sản sinh ở tất cả các cơ quan của cây: lá, thân, rễ, hoa, quả. Hoa cẩm chướng sản sinh một lượng lớn ethylene sau khi thu hoạch, đặc biệt sau khi thụ phấn. Ngoài ra chúng còn được sinh ra từ khí thải, các loại hoa quả chín khác,…

Ethylene làm gia tăng tốc độ hô hấp, ức chế quá trình nở hoa, làm hoa dị dạng, nhanh tàn, vàng lá, cánh hoa bạc màu, rụng hoa và lá. Ethylene làm giảm tuổi thọ của hoa cẩm chướng cắm bình, làm cho hoa rơi vào tình trạng “ngủ”, không nở hoa, làm cánh hoa bị cuộn lại, nhanh héo và rụng lá.Khí ethylene với nồng độ 10 – 80 ppb làm hoa Cẩm Chướng không nở.

Cam chuong Ethylen

 

* Ảnh hưởng của vi sinh vật

Nước sử dụng bị nhiễm khuẩn cũng làm ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ hoa cắm bình. Vi sinh vật xâm nhập vào vết cắt gây nghẽn mạch làm cho hoa không thể hút nước và chất dinh dưỡng.

Cam chuong nuoc

 

2. Phương pháp xử lý:

   CÁC GIẢI PHÁP BẢO QUẢN HOA CẮT CÀNH ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH BẰNG SẢN PHẨM TOG CỦA HÃNG GADOT AGRO CỦA ISRAEL

-  TOG 30: Dinh dưỡng cho hoa cắt cành sau thu hoạch, kích thích sự bung nụ và hấp thu nước, ngăn chặn héo, sự phát triển của nấm, vi khuẩn và “sự gãy” cổ hoa.

TOG 30

-  TOG 75: Ức chế được Ethylene cả bên trong và bên ngoài (trong quá trình xử lý sau thu hoạch và quá trình vận chuyển đi). Hoa Cẩm Chướng rất nhạy cảm với Ethylene vì vậy phải sử lý bằng TOG 75 trong việc bảo quản hoa cẩm chướng sau thu hoạch để hoa đạt chất lượng tốt nhất.

TOG 75

- TOG Galileo: Nâng cao chất lượng và kéo dài tuổi thọ hoa sau thu hoạch, cung cấp chất dinh dưỡng cho hoa và lá, ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật. Giữ màu sắc tươi mới cho hoa và lá.

TOG Galileo 2

-   TOG 6: Thông mạch dẫn cho hoa, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch để hoa hấp thụ nước bằng các chất diệt khuẩn vi sinh vật đã có sẵn trong sản phẩm TOG

TOG 6

3. Quy Trình Xử Lý Hoa Cẩm chướng:

3.1 Quy trình phân phối nội địa:

- Bước 1: Thu hái hoa vào thời điểm thích hợp. Nên thu hái vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, vào lúc thời điểm mát mẻ để tránh mất nước cho hoa (như trên).

- Bước 2: Hoa được phân loại, cắt tỉa và bao gói. Phân loại hoa dựa trên chiều dài thân cây, đường kính hoa,… Cần loại bỏ hết lá hư, dập nát, cắt lại gốc và bao gói cẩn thận, nhẹ nhàng tránh làm tổn thương hoa và lá.

Chuyển hoa vào dung dịch gồm Sacrose + T.O.G 30 + T.O.G 75 với nồng độ chính xác, nhiệt độ và thời gian thích hợp (*) để hoa được hút đủ dinh dưỡng.

Hãng khuyến cáo thêm: Ở giai đoạn Nhà bán sỉ hay đại lý sỉ hoa thì dung dịch TOG Galileo 0.1% là hợp lý.

3.2 Quy trình lưu trữ kho lạnh – xuất khẩu

- Bước 1: Thu hái hoa vào thời điểm thích hợp.

- Bước 2: Phân loại, cắt tỉa và bao gói. Loại bỏ hết lá hư, dập nát, cắt lại gốc và bao gói cẩn thận, nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương hoa và lá. Chuyển hoa vào dung dịch Sacrose + T.O.G 30 + T.O.G 75 với nồng độ, nhiệt độ và thời gian thích hợp (*) theo đúng khuyến cáo của hãng.

- Bước 3: Tiếp tục chuyển hoa vào kho lạnh ở nhiệt độ và thời gian thích hợp để hoa “ngủ” nhằm hạn chế sự hô hấp, sự mất nước và các tác động xấu của môi trường.

- Bước 4: Nếu thời gian lưu trữ lâu hơn cần tái xử lý với dung dich T.O.G-6 hoặc T.O.G Galileo để giải quyết vẫn đề tắt nghẽn mạch và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật khi trữ lạnh ở thời gian dài.

** Nếu thực hiện đúng quy trình trên, hoa cẩm chướng sẽ đủ điều kiện để xuất khẩu đi bằng đường biển trong thời gian từ 8 đến 12 ngày. Ngoài ra, ở khâu tiêu dùng vẫn kéo dài thời gian cắm bình thông thường của hoa mới cắt cành.

 3.3 Sản phẩm Long Life càng đạt hiệu quả tốt ở khâu tiêu dùng:

Trong thời gian hoa Cẩm Chướng được lưu trữ trong kho lạnh quá trình hô hấp và các hoạt động trao đổi chất khác giảm xuống. Hoa tồn tạng ở trạng thái “ngủ”. Khi mang hoa ra ngoài phân phối có thể gặp phải một số vấn đề như tắc nghẽn mạch dẫn, hoa bị thiếu nước do độ ẩm thấp, … Vì vậy, giai đoạn người tiêu dùng nên sử dụng sản phẩm Dinh Dưỡng Hoa Long Life nhằm mang lại chất lượng tốt nhất cho hoa vì Long Life giúp cho hoa:

-       Tiếp tục thông mạch dẫn để hoa hấp thu dinh dưỡng, giúp hoa tươi lâu và kéo dài vẻ đẹp của hoa.

-       Kích thích hoa nở, giúp hoa bụng nụ đều và đẹp, giữ mùi hương cho hoa.

-       Giữ nước sạch và ngăn ngừ hôi nước đến 14 ngày nên không cần cắt lại gốc và thay nước mới.

-       An toàn khi sử dụng và thân thiện với môi trường.

4. Kết quả đạt được:

Nếu thực hiện theo đúng quy trình xử lý Hoa Cẩm chướng sẽ thu được kết quả sau:

-       Nâng cao chất lượng và kéo dài tuổi thọ hoa Cẩm Chướng cắm bình

-       Giúp hoa bung nụ đều

-       Ức chế ethylene bên trong và bên ngoài

-       Hạn chế chế sự phát triển của vi khuẩn và vi nấm.

-       Thời gian lưu trữ hoa lâu hơn.

(*) Vui lòng liên hệ Kỹ Sư Nông Học của công ty để được tư vấn cụ thể về hàm lượng TOG và thời gian thích hợp.

 

5. HÌNH ẢNH MINH HỌA:

Cam chuong1


Cam Chuong 3

 

Người ta quen gọi cẩm chướng bởi vì hoa có nhiều màu sắc đẹp

Cam Chuong 5

Hoa Cẩm Chướng với tên Tiếng Anh là Carnation

Cam chuong 4


  ( Vài hình ảnh từ Internet)