Hiện xem tại:

Quy Trình Xử Lý Hoa Hồng Sau Thu Hoạch

 

BẢO QUẢN HOA HỒNG BẰNG DINH DƯỠNG T.O.G
(ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ISRAEL)

Hoa Hong doHoa hong binh TOG

CÔNG DỤNG CỦA T.O.G:

  • Giúp kéo dài vẻ đẹp & tuổi thọ hoa cắm bình

  • Ngăn sự phát triển của nấm và vi khuẩn

  • Ngăn ngừa “ gãy cổ” hoa, giúp hoa cứng cáp hơn

  • Ức chế Ethylene bên trong và bên ngoài

  • Tăng thời gian lưu trữ dài hơn

1. Hoa Hồng

Nếu hoa Lily mang vẻ đẹp quý phái và sang trọng thì hoa Hồng được ví là “nữ hoàng của thế giới hoa tươi”, là biểu tượng đẹp cho tình yêu và hạnh phúc trong cuộc sống. Hoa mang vẻ đẹp kiêu xa lộng lẫy nhưng cũng rất gần gũi và thân quen.

Hoa hồng phân bố khắp nơi trên thế giới, trải dài từ vùng ôn đới đến vùng nhiệt đới, rất đa dạng và phong phú về chủng loại. Ở Việt Nam hiện đang trồng khoảng 50 chủng loại giống. Hoa hồng thuộc nhóm cây thân gỗ, thân bụi thấp, có nhiều cành, trên thân có gai, rễ thuộc loại rễ chùm, lá kép lông chim mọc cách.

 Hoa hồng có nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau:
Hoa Hong cac loai



- Một số giống có mùi thơm nhẹ, được trồng để sản xuất hương liệu cho nước hoa.

- Nhiệt độ thích hợp cho cây tùy theo giống nhưng trung bình là 23oC-25oC và Độ ẩm từ 70%-80%. Có thể nhân giống hoa hồng bằng phương pháp giâm cành, chiết, ghép, lai hữu tính, chọn giống từ biến dị chồi hoặc từ nuôi cấy mô.

2. Đặc tính của hoa Hồng sau khi thu hoạch:

Để hoa hồng cắm bình đạt chất lượng cao, ngoài kỹ thuật chăm sóc trong quá trình trồng thì cần phải đảm bảo kỹ thuật phương pháp bảo quản sau thu hoạch tốt (Công nghệ sau thu hoạch):

TOG steps

 

* Thời điểm thu hoạch thích hợp:

Nên thu hái hoa Hồng vào thời điểm Nụ và vào lúc sáng sớm (5 – 6 giờ) hoặc chiều tối.

Hoa hong nu2Hoa hong nu

Những Ưu Điểm khi thu hoạch hoa hồng ở giai đoạn Nụ:


   - Rút ngắn thời gian sinh trưởng của hoa


   - Đóng gói được nhiều hoa hơn trong một thùng

   - Giảm sự nhạy cảm với những thất thoát cơ


   - Giúp hoa linh hoạt hơn và giảm mất nước khi vận chuyển.


Những Bất Lợi khi thu hoạch hoa hồng ở giai đoạn Nụ:

  
 - Có thể hạn chế hoa bung nụ khi cắm bình.

 - Có thể gây mất màu gốc của hoa.

Hoa hong nu3

 

 * Sâu bệnh & Côn trùng hại hoa hồng:

 Nhiễm nấm Botrytis: thường ngay từ khi chưa cắt cành khỏi cây mẹ và loại nấm này cũng lây lan sau khi thu hoạch làm thiệt hạiđáng kể đến chất lượng hoa. Ngoài ra một loạt các vấn đề khác xảy ra sau khi thu hoạch như tắc bó mạch dẫn nhựa, lão hóa sớm, “gãy cổ hoa”.

Nhiễm nấm Botrytis trên hoa

Hoa hong nam

Hoa hong nhiem sau

Nhận biết Hoa hồng bị nhiễm sâu bệnh

Hoa hong sau tan cong

Dấu hiệu bị sâu tấn công lá hoa

 

Nhện đỏ cũng là một mối nguy ảnh hưởng đến chất lượng hoa hồng cắt cành. Cây thường bị nhện đỏ ngay từ khi chưa cắt cành khỏi cây mẹ. Nhện đỏ sống ở mặt dưới của lá, chích hút nhựa khiến cho lá có màu vàng, khô rồi rụng

- Đây là loại sinh vật sinh trưởng rất nhanh và khó bị tiêu diệt bằng thuốc, chúng xuất hiện khi thời tiết nắng nóng. Nhện đỏ rất sợ nước nên muốn ngăn ngừa nạn nhện đỏ cần tưới nước đều đặn giúp giữ được ẩm độ cho vườn, có thể dung vòi nước phun mạnh dưới kẽ lá làm nhện rơi xuống đất và chết. Cần phải dọn dẹp vườn sạch sau mỗi lần thu hoạch, vứt bỏ những lá vàng rụng vì đây có thể là nơi trú ngụ của chúng.

- Việc kiểm soát “nhện đỏ” thành công chỉ có trong hoạt chất T.O.G.

Hoa hong nhen2

Hoa hong nhen1

 

* Ảnh hưởng của vi sinh vật đối với hoa hồng:

Nước sử dụng bị nhiễm khuẩn cũng làm ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ hoa cắm bình. Vi sinh vật xâm nhập vào vết cắt gây nghẽn mạch làm cho hoa không thể hút nước và chất dinh dưỡng. 

Hoa hong nghen mach

Lát cắt gỗ thân hoa hồng bị tắc mạch dẫn

Hoa hong nuoc

* Ảnh hưởng của khí ethylene

- Khí ethylene là hóc mộn thực vật được sinh ra ngay trong nội chất của cây ở tất cả các cơ quan như lá, thân, rễ, hoa, quả. Không chỉ sinh ra trong nội tại cây mà ethylene còn trong quá trình vận chuyển hoa từ khu vực này sang khu vực khác.

- Đặc biệt, trong quá trình bảo quản hoa hồng trong kho lạnh lâu dài hay theo yêu cầu xuất khẩu thì việc kiểm soát được Ethylene đóng vài trò rất quan trọng. Và chỉ có hoạt chất TOG - ức chế Ethylene cả bên trong và bên ngoài có thể xử lý được vấn để trên.

2. Phương pháp xử lý:

Làm thế nào để kiểm soát bệnh "nhện đỏ" đã tiềm ẩn ngay khi chưa cắt khỏi cây mẹ? Làm thế nào để ngăn ngừa nấm, sâu bệnh, côn trùng sau khi thu hoạch? Làm thế nào để thông mạch dẫn để hoa hút được nước và dinh dưỡng nuôi hoa sau khi bị cắt khỏi cành? Và làm thế nào để ức chế sự nhạy cảm của Etylene gây hư hại đến hóc môn sinh trưởng của hoa, gây hư hỏng hoa và làm gãy cổ hoa ... là một loạt câu hỏi mà nhiều người đang gặp phải.

Và những vấn đề trên đã được giải quyết và được minh chứng bằng SẢN PHẨM T.O.G của hãng Gadot Agro của Israel về kỹ thuật bảo quản hoa hồng cắt cành sau thu hoạch như sau:

- TOG 30: Dinh dưỡng cho hoa hồng cắt cành sau thu hoạch, kích thích sự bung nụ và hấp thu nước, ngăn chặn héo, sự phát triển của nấm, vi khuẩn và “sự gãy” cổ hoa.

TOG 30

- TOG Galileo: Nâng cao chất lượng và kéo dài tuổi thọ hoa hồng sau thu hoạch, cung cấp chất dinh dưỡng cho hoa, ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật và sự “gãy cổ” hoa.

Hoa hong binh TOG

- TOG 6: Thông mạch dẫn cho hoa, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch để hoa hấp thụ nước bằng các chất diệt khuẩn vi sinh vật đã có sẵn trong sản phẩm TOG

TOG 6

Dung dịch T.O.G 6

3. Quy Trình Xử Lý Hoa Hồng của Gadot Agro - Israel:

3.1 Quy trình xử lý để phân phối nội địa (local market)

- Bước 1: Thu hái hoa vào thời điểm thích hợp để tránh mất nước cho hoa (nên thu hái vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối). Sau khi cắt hoa xong phải cắm ngay vào dung dịch TOG 6 để thông mạch dẫn, kích thích hút dinh dưỡng và làm sạch vết cắt.

Hoa hong thu hoach

Hoa hong chuan bi

 

Hoa hồng chuẩn bị vào khu xử lý

 

Hoa hong trong TOG6

Hoa hồng đang được xử lý trong TOG 6

- Bước 2: Phân loại, cắt tỉa (loại bỏ hết lá hư, dập nát, cắt lại gốc) và bao gói cẩn thận, nhẹ nhàng tránh làm tổn thương hoa và lá. Chuyển hoa vào dung dịch T.O.G 30 hoặc T.O.G Galileo và điều chỉnh dung dịch để đạt độ pH 4.0 – 4.5.

Hong bao goi

    Vì khi cắm hoa trong dung dịch có nồng độ chính xác, nhiệt độ và thời gian thích hợp (*), thoáng mát để hoa được hút đủ dinh dưỡng.

Hong xu ly Galileo

Xử lý hoa hồng trong dung dịch TOG Galileo từ ngoài đồng

3.2 Quy trình lưu trữ hoa hồng tron kho lạnh – xuất khẩu:

- Bước 1: Thu hái hoa vào thời điểm thích hợp. Sau khi cắt hoa phải cắm ngay 1/3 gốc hoa vào dung dịch TOG 6.

- Bước 2: Phân loại, cắt tỉa và bao gói. Chuyển hoa vào dung dịch T.O.G 30 hoặc T.O.G Galileo + Acid Citric để đạt pH 4.0 – 4.5 với nồng độ, nhiệt độ và thời gian thích hợp (*) Theo khuyến cáo của Hãng Gadot Agro.

Hoa hong luu tru

Hoa hồng đang xử lý bằng T.O.G trong kho

- Bước 3: Tiếp tục chuyển hoa vào kho lạnh ở nhiệt độ thích hợp và thời gian (đủ dài > 72 giờ) để hoa “ngủ” nhằm hạn chế sự hô hấp, sự mất nước và các tác động xấu của môi trường và cả khí Ethylene.

Hoa hong TOG 6

- Bước 4: Nếu tiếp tục lưu trữ lâu hơn, cần tái xử lý với dung dich như trên T.O.G-6 hoặc T.O.G Galileo để giải quyết vẫn đề tắt nghẽn mạch và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật khi trữ lạnh ở thời gian dài.

Hoa hong nhung

Đối chứng

Hoa hong doi chung

Hoa hồng đối chứng vào ngày thứ 7

hoa hong doi chung 2

4.2 Sử dụng tốt nhất ở khâu Người Tiêu Dùng là sản phẩm Thuốc Dưỡng Hoa Long Life:

Sau xử lý hoa hồng giai đoạn người tiêu dùng nên là gói Dinh Dưỡng Hoa Long Life:

hinh ben2hinh ben1

  • Thông mạch dẫn để hoa hấp thụ dinh dưỡng để giúp hoa tươi lâu, kéo dài vẻ đẹp của hoa Lily

  • Kích thích hoa nở, ngăn héo úa, giữ mùi hương cho hoa
    TOG nuoc sach

  • Giữ nước sạch, không mùi hôi trong 14 ngày nên không cần cắt gốc hay thay nước hằng ngày

  • An toàn khi sử dụng và thân thiện với môi trường.
    Hoa hong longlife

6. Kết quả đạt được:

Nếu thực hiện theo đúng quy trình xử lý Hoa Hồng sẽ thu được kết quả sau:

-       Nâng cao chất lượng và kéo dài tuổi thọ hoa Hồng cắm trong bình

-       Ngăn ngừa vi khuẩn sinh trưởng

-       Hạn chế gãy cổ hoa

-       Thời gian lưu trữ lâu hơn.

7. Hình Ảnh Minh Họa:

Screen shot 2012-03-27 at 9.53.10 PM